CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Kỳ họp đổi mới và hiệu quả
26/06/2023 04:46:20

Với tổng thời gian làm việc 22 ngày, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn với nhiều nội dung quan trọng. Kỳ họp được đông đảo cử tri quan tâm đánh giá là đổi mới và hiệu quả.


Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV 

Tiết kiệm về thời gian, hiệu quả về nội dung

Sự đổi mới thể hiện trước hết ở việc sắp xếp thời gian, tổ chức thành 2 đợt và có thời gian nghỉ giữa kỳ họp kéo dài 1 tuần để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết. Việc này bảo đảm các văn bản quy phạm pháp luật có chất lượng cao khi được thống nhất thông qua và ban hành; đồng thời cũng là thời gian để các đại biểu, nhất là đại biểu giữ các cương vị lãnh đạo ở các ngành, địa phương có thời gian xử lý công việc ở cơ quan, địa phương mình. Đây có thể nói là một chương trình hợp lý, tiết kiệm thời gian của các đại biểu mà vẫn hiệu quả.

Để thực hiện được điều đó, với tinh thần chủ động "từ sớm, từ xa", theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các cơ quan của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ trong quá trình chuẩn bị các dự án luật, nghị quyết, đề án trình Quốc hội; tổ chức các hội nghị, hội thảo để lấy ý kiến chuyên gia, các đại biểu Quốc hội chuyên trách, liên tục tiếp thu, chỉnh lý trước khi trình Quốc hội.

Tính hiệu quả của kỳ họp được đánh giá ở chỗ đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, quyết định những nội dung quan trọng.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 8 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28.11.2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Quốc hội cũng đã xem xét, cho ý kiến đối với 9 dự án luật, đồng thời xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2023; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021...

Quốc hội cũng đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 5 và các nghị quyết chuyên đề khác.

Chỉ trong 22 ngày, Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc lớn và thật sự hiệu quả, như Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã đánh giá, đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng, khối lượng công việc lớn, xem xét, quyết định những nội dung quan trọng về xây dựng pháp luật, giám sát cũng như quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. 


Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV

Hiệu quả trong chất vấn, trả lời chất vấn

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của cử tri và nhân dân cả nước.

Cùng với 4 Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang, bộ trưởng nhiều bộ, ngành đã tham gia giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chất vấn về: lao động, thương binh và xã hội; khoa học và công nghệ; giao thông vận tải và dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 cho thấy các đại biểu Quốc hội đã thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nội quy kỳ họp năm 2022, nhất là các nguyên tắc về cách thức chất vấn, trao đổi, tranh luận, bảo đảm đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và phản ánh sát diễn biến thực tế, đời sống, nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước.

Các nội dung hỏi và trả lời đều ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ thêm vấn đề.

Các bộ trưởng đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh, kể cả những vấn đề khó, phức tạp. 

Phiên chất vấn cho thấy việc lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn lần này là cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, mong muốn của nhân dân và cử tri.

Ngoài ra, kỳ họp đã quyết định chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, ngoài giám sát tại các kỳ họp 7 và kỳ họp 8, hai vấn đề được chọn để tổ chức giám sát chuyên đề là những vấn đề được cử tri đang quan tâm, gồm việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023; việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an tàn giao thông từ 2009-2023. Đồng thời Quốc hội đã ban hành Nghị quyết (sửa đổi) về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh được Quốc hội, HĐND bầu và phê chuẩn, phù hợp với quy định của Đảng về công tác cán bộ.

Với tư duy đổi mới hoạt động của Quốc hội, cử tri hy vọng và tin tưởng các cơ quan của Quốc hội luôn đồng hành với Chính phủ để hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.

https://baohaiduong.vn/tin-tuc/ky-hop-doi-moi-va-hieu-qua-238247
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 1548
Trước & đúng hạn: 1547
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 22:50:02)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG TÂN DÂN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Nguyên - Công chức VH-TT

Địa chỉ:UBND Phường Tân Dân

Điện thoại: 0375401171

Email:nvnguyenvptk@gmail.com

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 3
Tất cả: 18,629