NÔNG THÔN MỚI
Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ và khảo nghiệm giống của Sở khoa học và công nghệ tỉnh Hải Dương. Tổ chức Hội nghị thăm mô hình trồng ngô VNUA 141 và VNUA 69 tại phường Tân Dân, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương vụ hè thu năm 2021
15/09/2021 12:00:00

Sáng ngày 15/9/2021, tại khu dân cư Kỹ Sơn Dưới, khu dân cư Giang Hạ phường Tân Dân, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp phường Tân Dân tổ chức thăm quan, đánh giá mô hình trồng ngô VNUA 141 và VNUA 69 tại khu dân cư Kỹ Sơn Dưới và khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, thành phố Chí Linh vụ hè thu năm 2021.

Về thăm quan đánh giá kết quả thực hiện mô hình có:

* Đại biểu Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh:

Đ/c Phạm Ngọc Long - Phó chánh văn phòng Sở KHCN

Đ/c Đào Văn Dương - Phòng quản lý khoa học Sở KHCN

* Đại biểu thành phố:

Đ/c Trần Hữu Huy – Phó giám đốcTTDV NN thành phố Chí Linh

*Đại biểu phường :

Đ/c Nguyễn Văn Bẩy - Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường

Đ/c Nguyễn Đức Thịnh - Phó chủ tịch UBND phường

Đ/c Ngô Ngọc Bắc - Giám đốc HTXDV NN

Các đ/c cán bộ HTXDVNN, Bí thư chi bộ trưởng các KDC và các ông bà tham gia trồng giống ngô VNUA 141 và VNUA 69 trên toàn phường.

Ảnh: Mô hình trồng giống ngô VNUA 141 và VNUA 69 tại cánh đồng KDC Kỹ Sơn Dưới và khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương vụ Hè thu năm 2021

Tại mô hình, Sở KHCN đã được nghe đánh giá quá trình thực hiện mô hình và dự kiến kết quả thực hiện mô hình trồng hai giống ngô VNUA141 và VNUA69 trong điều kiện vụ Hè thu năm 2021 tại địa phương của cán bộ địa phương phụ trách mô hình.

Được sự quan tâm của UBND tỉnh Hải Dương, Sở Khoa học và công nghệ và Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng – Học Viện nông nghiệp Việt Nam, Vụ Hè thu 2021 tiếp tục triển khai mô hình trồng hai giống ngô VNUA69 và giống ngô nếp tím VNUA141 tại Phường Tân Dân. Căn cứ tình hình thực tế đồng ruộng, tập quán canh tác và trình độ thâm canh sản xuất ngô tại địa phương. Hội đồng quản trị DV – HTXNN, phường Tân Dân đã lựa chọn được 02 địa điểm tham gia mô hình trồng giống ngô VNUA 141 và VNUA 69 vụ hè thu tại phường Tân Dân, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, phường Tân Dân đã có 12 hộ tham gia thực hiện mô hình, trồng thí điểm trên 2,4 ha tại khu vực cánh đồng KDC Kỹ Sơn Dưới và khu Giang hạ phường Tân Dân. Hiện tại mô hình đã và đang cho thu hoạch.

Qua thời gian gieo trồng, chăm sóc đến nay các hộ nông dân tham gia mô hình cho biết: Tổng thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu hoạch bắp tươi khoảng 70 -75 ngày vụ Hè Thu, cây ngô giống VNUA 141 và VNUA69 sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, chủ yếu bị nhiễm nhẹ sâu đục bắp và sâu xanh ăn lá. Trọng lượng những bắp to trên 400g/bắp, tương đương khoảng 13-14 tấn/ha. Chất lượng luộc ăn ngon.

Ảnh: Ngô VNUA141 và VNUA 69 tại cánh đồng KDC Kỹ sơn Dưới và KDC Giang Hạ, phường Tân Dân, thành phố Chí Linh

Qua quá trình theo dõi đánh giá mô hình vụ Hè thu giống ngô VNUA141 và VNUA69 của cán bộ phụ trách mô hình đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình gieo trồng hai giống ngô này cho hiệu quả kinh tế cao, với giá bán hiện tại bán 15.000đ/kg bắp tươi, sẽ cho thu khoảng 4,5-5 triệu đồng/sào; trừ chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công sản xuất thì vụ Hè Thu, gieo trồng hai giống ngô mới này cho thu lãi khoảng 2.300.000đ/sào, tương ứng với khoảng 63 triệu đồng/ha.

Cán bộ và Bà con nông dân tại phường Tân Dân đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình. Trong thời gian tới, đại diện HTXDVNN đề nghị với Sở KHCN và Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện và HTXDVNN tiếp tục tuyên truyền cho các hộ dân ứng dụng gieo trồng giống ngô VNUA141 và VNUA69 vào sản xuất trên diện rộng trong vụ Thu Đông 2021 ./.

Thực hiện: Ban văn hóa-TT

( Cập nhật lúc:07/10/2022 06:17:40)