GIÁO DỤC-Y TẾ
5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo bệnh ung thư
27/04/2023 10:02:54

Dưới đây là 5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo bệnh ung thư bạn đừng chủ quan.

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư là điều rất quan trọng, giúp việc điều trị bệnh thuận lợi hơn. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân chỉ thực sự chú ý và đến bệnh viện kiểm tra khi thấy các dấu hiệu rõ ràng. Khi đó, bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, việc điều trị trở nên khó khăn, thậm chí là không thể điều trị. Dưới đây là 5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo bệnh ung thư bạn không nên bỏ qua.

Lưỡi là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, là cơ quan vị giác giúp đảm nhiệm 4 chức năng chính là: Nói, nếm, nhai và nuốt.

Về khoa học, lưỡi có thể cảnh báo một số vấn đề sức khỏe mà cơ thể đang gặp phải. Nếu bạn kịp thời phát hiện những bất thường trên lưỡi từ sớm, sẽ rất có ích cho việc phát hiện bệnh và điều trị bệnh.

5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo bệnh ung thư - 1

5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo bệnh ung thư

5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo bệnh ung thư

Lưỡi nhợt kèm đốm ứ sẫm

Viền lưỡi bao phủ các chấm xuất huyết màu tím, có rêu mỏng, viền lưỡi mấp mô không đều... Biểu hiện này của lưỡi dễ sinh ra hiện tượng máu tụ khí ứ, kinh mạch không thông.

Màu sẫm, lưỡi khô

Trên lưỡi nổi rêu vàng dày, miệng đắng, viền lưỡi gai đỏ, nhớt, hơi thở hôi, đây rất có thể là biểu hiện của người bệnh ung thư dạ dày lâu ngày.

Lưỡi có rêu mỏng, nhầy

Phần cuống lưỡi rải rác các đám đờm vàng, là đặc điểm lưỡi của người tạng tỳ hư, thấp khí khá thịnh.

Màu trắng, nhợt

Khi lưỡi có màu trắng, không hồng nhạt như bình thường, lưỡi rêu mỏng là biểu hiện cơ thể suy nhược khí huyết. Những dấu hiệu trên cũng là biểu hiện cảnh báo chức năng của các cơ quan "lục phủ ngũ tạng" trong cơ thể đang bị rối loạn.

Ngoài ra, y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, có không ít bệnh nhân ung thư khi phát hiện ra bệnh đều trong tình trạng thiếu máu, nên lưỡi trắng cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

Màu nhợt

Toàn bộ mặt lưỡi chỉ có màu trắng xen lẫn các vết đốm màu tím mà không có màu hồng nhạt của huyết sắc, viền lưỡi không đều đặn là hiện tượng lưỡi dương hư ứ máu. Đây rất có thể là biểu hiện của người bệnh ung thư phổi lâu ngày.

Nhìn lưỡi đoán bệnh

Ngoài ra lưỡi và các tạng phủ của cơ thể có liên quan mật thiết với nhau nên những đặc điểm bất thường của lưỡi luôn là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó. Bạn có thể tự chẩn đoán bệnh cho mình thông qua những biến đổi của lưỡi và các triệu chứng khác.

Nhìn chất lưỡi:

Lưỡi nhạt hoặc trắng như tờ giấy: Do khí huyết hư, thường gặp ở những người thiếu máu, suy dinh dưỡng, viêm thận mạn, các tuyến nội tiết hoạt động không tốt.

Chất lưỡi quá đỏ hoặc đầu lưỡi đỏ: Do sốt cao hoặc viêm nung mủ. Nếu sốt cao không giảm, chất lưỡi từ đỏ chuyển sang đỏ thẫm, trạng thái tinh thần bệnh nhân không yên thì cần đề phòng chứng bại huyết.

Lưỡi đỏ và có gai: Thường thấy ở bệnh nhân sốt cao vài ngày.

Hai bên cạnh lưỡi đỏ: Thường thấy ở bệnh nhân cao huyết áp, cường giáp hoặc đang sốt.

Đầu lưỡi đỏ: Do làm việc quá lâu, cường độ lớn dẫn tới tiêu hao năng lượng quá nhiều, khiến cơ thể thiếu vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

Lưỡi tím ngắt: Do huyết quản dưới niêm mạc lưỡi thiếu ôxy trầm trọng hoặc tuần hoàn máu bị trở ngại, thường gặp ở người viêm nhánh khí quản mạn tính, bệnh ở phổi, suy tim, xơ gan... Lưỡi tím ngắt cũng có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa và bệnh đường ruột, dạ dày. Một số người bình thường cũng có lưỡi tím.

Lưỡi có màu đỏ xạm hoặc tím lâu ngày: Thường gặp trong các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản.

Đối với các thiếu nữ, nếu đầu lưỡi hoặc cạnh lưỡi có các đốm sắc tố hoặc lốm đốm những vết ứ đọng màu tím ngắt thì đó là biểu hiện của chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.

Quan sát rêu lưỡi:

- Màu sắc rêu lưỡi khác thường

Rêu lưỡi trắng dày và trơn ướt: Thường gặp ở những người bị viêm phế quản, hen, giãn nhánh khí quản. Các bệnh nhân này thường ho nhiều đờm.

Trên đầu lưỡi có lớp rêu vàng dày: Bệnh nhân bị viêm hay loét dạ dày. Lớp vàng nông hay sâu tỷ lệ thuận với mức viêm nhẹ hay nặng. Dạ dày bị nhiệt, làm thương tổn đến tân dịch cũng có triệu chứng như vậy.

Rêu lưỡi có màu xám tro: Cơ thể suy yếu, có bệnh gây sốt hoặc tiêu hóa kém.

Rêu lưỡi có màu nâu: Thường thấy ở người tắc ruột.

Rêu lưỡi màu đen: Là biểu hiện của một số bệnh mạn tính như suy thận, lưng gối đau mỏi, mềm nhũn, váng đầu, ù tai. Đó cũng có thể là dấu hiệu dùng nhiều loại kháng sinh (kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn bình thường sống trên rêu lưỡi, những loại nấm mốc không nhạy cảm với kháng sinh nhân cơ hội này sẽ sinh sôi nảy nở nhiều).

- Hình rêu lưỡi khác thường

Lưỡi như thịt bò: Chất lưỡi có màu đỏ sẫm, rêu lưỡi bị lột trông như miếng thịt bò, thường thấy ở những người thiếu máu cấp tính.

Lưỡi xuyên tâm: Giữa rêu lưỡi có một chỗ trắng rỗng nhỏ, tức rêu lưỡi bị tróc, là biểu hiện của người thiếu dinh dưỡng.

Lưỡi mặt gương: Đầu lưỡi trắng bóng, không có rêu lưỡi, là biểu hiện cơ thể thiếu vitamin B12 hoặc chất sắt. Nếu người bị bệnh lâu ngày có lưỡi mặt gương, và màu sắc rêu lưỡi đỏ thẫm thì cần đề phòng bệnh bại liệt.

Trên đây là 5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo bệnh ung thư. Nếu thấy lưỡi của mình có vấn đề hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé.

https://baohaiduong.vn/y-te---suc-khoe/5-dau-hieu-o-luoi-canh-bao-benh-ung-thu-232817
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 1548
Trước & đúng hạn: 1547
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 22:05:27)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG TÂN DÂN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Nguyên - Công chức VH-TT

Địa chỉ:UBND Phường Tân Dân

Điện thoại: 0375401171

Email:nvnguyenvptk@gmail.com

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 3
Tất cả: 18,629