TIN TỔNG HỢP KHÁC
Tết xa nhà ấm áp của công nhân
31/01/2022 03:23:19

Với nhiều công nhân ngoại tỉnh, Hải Dương đã trở thành quê hương thứ hai của mình. Tuy không về quê ăn Tết nhưng họ vẫn đón một không khí Tết đầm ấm ở khu nhà trọ.


Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Kim Thành thăm, tặng quà Tết cho vợ chồng chị Nguyễn Thị Hạnh trọ tại xã Lai Vu

Đâu cũng là nhà

Chỉ còn vài tiếng nữa là giao thừa tới, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hạnh quê ở Thanh Hóa cũng dọn dẹp lại phòng trọ gọn gàng để đón Tết. Hôm nay, chị đã đi mua bánh chưng, hoa quả để chuẩn bị mâm cỗ đủ đầy đón giao thừa.

Cả hai vợ chồng chị Hạnh đều là công nhân, trọ tại thôn Hợp Nhất, xã Lai Vu (Kim Thành). Chị làm việc cho Công ty TNHH May Tinh Lợi, còn chồng chị làm cho Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal. Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp vợ chồng chị Hạnh không về quê ăn Tết được do ở quê dịch Covid-19 còn phức tạp hơn ở Hải Dương. Chị sợ đi lại nhiều không may mắc bệnh sẽ ảnh hưởng tới công việc.

Quyết định ở lại để bảo đảm an toàn, chị Hạnh thường gọi điện về nhà hỏi thăm sức khỏe mọi người. "Nhiều năm làm việc tại Hải Dương, tôi cũng coi đây là quê hương thứ 2 của mình, chỉ cần người thân bình an là Tết vui rồi", chị Hạnh nói.

Năm nay, anh Lê Văn Cường, một công nhân đang ở trọ tại thôn Lê Xá, xã Cẩm Phúc (Cẩm Giàng) cũng không về quê do lo ngại dịch bệnh, việc đi lại phức tạp.  Mặc dù nhớ nhà nhưng anh Cường không buồn vì ở đây anh cũng có những người bạn thân. Mọi người cùng nhau ăn tất niên, cùng nhau chuẩn bị đón giao thừa, không khí cũng ấm áp như ở nhà.

Có quà là có Tết


Lãnh đạo Công đoàn các khu công nghiệp tặng quà Tết cho công nhân xa quê ở lại Hải Dương ăn Tết

Với mong muốn "người ở lại" có một cái Tết ấm áp, yên vui, Liên đoàn Lao động tỉnh đã yêu cầu các cấp công đoàn tập trung mọi nguồn lực để chăm lo cho công nhân, lao động, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người không về quê ăn Tết. Nhiều công đoàn cơ sở đã tổ chức đi thăm, tặng quà Tết cho công nhân tại khu nhà trọ, có nơi tặng tại công ty nhằm động viên, chia sẻ với người lao động.

Chị Trần Thị Tâm, công nhân Công ty TNHH May mặc Makalot Việt Nam, quê ở Nghệ An vui vẻ nói: "Năm nay công ty tôi có 8 công nhân xa quê ở lại Hải Dương ăn Tết. Chúng tôi đều được nhận quà của công ty và công đoàn, mỗi người được một cái bánh chưng, 1 kg giò bê và 500.000 đồng. Với chúng tôi như thế là ăn Tết to rồi".

Ông Nguyễn Viết Bằng, chủ nhà trọ ở thôn Lê Xá, xã Cẩm Phúc (Cẩm Giàng) cho biết năm ngoái khu nhà trọ của gia đình ông có 40 phòng công nhân ở lại ăn Tết nhưng năm nay chỉ có 7 phòng với hơn chục người ở lại. Họ đều là công nhân của khu công nghiệp Phúc Điền, quê ở nhiều nơi như Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An, Thanh Hóa... Để công nhân, lao động tại khu phòng trọ của mình ăn Tết vui vẻ, năm nay ông Bằng gói nhiều bánh chưng hơn để cho mỗi phòng 1 chiếc. Ông cũng tặng thêm mỗi phòng nửa cân giò và bánh kẹo, mời mọi người lên ăn Tết cùng. Vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn các khu công nghiệp đã về khu phòng trọ của gia đình ông Bằng thăm, tặng quà Tết cho công nhân, lao động xa quê ở lại ăn Tết.

Nếu như Tết Tân Sửu 2021 đa số công nhân, lao động xa quê ở lại Hải Dương ăn Tết thì năm nay số người ở lại ít hơn. Theo thống kê chưa đầy đủ của Liên đoàn Lao động tỉnh, năm nay chỉ có khoảng 4.000 công nhân, lao động ở lại. Sự quan tâm, động viên đúng lúc của công đoàn các cấp và chủ phòng trọ giúp người lao động cảm thấy yên tâm, gắn bó với quê hương thứ 2 của mình và đón Tết ở đây cũng như đón Tết ở nhà.

https://www.baohaiduong.vn/lao-dong---viec-lam/tet-xa-nha-am-ap-cua-cong-nhan-194641
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 618
Trước & đúng hạn: 618
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/05/2023 11:27:03)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG TÂN DÂN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Nguyên - Công chức VH-TT

Địa chỉ:UBND Phường Tân Dân

Điện thoại: 0375401171

Email:nvnguyenvptk@gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0