VĂN HÓA-XÃ HỘI
[Audio] Những tấm gương bình dị mà cao quý
05/05/2023 10:47:58

Không giữ trọng trách lớn nhưng bằng nhiệt huyết, những việc làm cụ thể, nhiều đảng viên luôn gương mẫu đi đầu, hết mình vì công việc chung.
Đồng chí Chu Văn Thích (ngoài cùng bên trái) thường xuyên trao đổi với người dân để nắm tình hình địa bàn

18 năm liên tục làm trưởng khu

Năm nay đã 55 năm tuổi Đảng, 78 năm tuổi đời nhưng đồng chí Chu Văn Thích, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư số 3, phường Bình Hàn (TP Hải Dương) vẫn rất mạnh khoẻ.

Từng góp sức trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, tinh thần người lính Cụ Hồ dường như chưa khi nào vơi. Khi nghỉ hưu, về địa phương sinh sống, ông Thích luôn nhiệt tình, tích cực với các công việc chung của địa phương. Năm 2005, sau 2 năm tham gia công tác Mặt trận ở khu dân cư, ông Thích liên tục được đảng viên, người dân tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư số 3. Dưới sự dẫn dắt của ông Thích, nhiều công việc ở khu có sự chuyển biến tích cực. Nhiều công trình như nhà văn hoá, các tuyến đường, ngõ, hệ thống chiếu sáng... được xây dựng, cải tạo hoàn toàn từ nguồn xã hội hoá. Năm 2022, cùng với vai trò là Trưởng ban quản lý, ông Thích đã đóng góp quan trọng để huy động nguồn lực xã hội hoá trên 4 tỷ đồng xây dựng, cải tạo đình Phụng Cáo ở khu.

Từ một đơn vị được đánh giá có nhiều hạn chế, nhiều năm nay, khu dân cư số 3 luôn đi đầu, là điển hình trong các phong trào, công việc của phường Bình Hàn. Liên tục 10 năm nay, khu giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hoá. Trong khu không còn hộ nghèo, cận nghèo, không phát sinh tệ nạn xã hội. "Bây giờ anh hỏi về hộ nào, người nào trong khu tôi cũng đều nắm rõ. Hiện mỗi ngày 2 buổi, tôi thường đạp xe, đi bộ quanh khu để nắm tình hình, kịp thời ghi nhận, giải quyết, kiến nghị giải quyết các ý kiến của người dân nên trong khu không phát sinh vấn đề gì phức tạp, kéo dài", ông Thích chia sẻ.

Với những đóng góp bền bỉ của mình, năm 2020, ông Thích được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Đầu năm nay, ông Thích được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen vì là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục, từ 2018-2022. Tháng 6.2022, ông Thích cũng vinh dự là 1 trong 15 người cao tuổi tiêu biểu của tỉnh được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà.

Hạt nhân phong trào cơ sở


Chị Hà Thị Xuân (hàng trước, đầu tiên từ trái) cùng các hội viên phụ nữ trong buổi ra mắt mô hình “ngôi nhà xanh” của chi hội (ảnh nhân vật cung cấp)

Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng), nhiều năm nay, chị Hà Thị Xuân luôn là trung tâm đoàn kết, tập hợp các hội viên tổ chức thực hiện tốt các phong trào, công tác hội.

Cùng với hoàn thành tốt những mặt công tác thường xuyên, dấu ấn của chị Xuân thể hiện rõ ở những mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả, điển hình của Chi hội Phụ nữ thôn. Hiện Câu lạc bộ Dân vũ, khiêu vũ của thôn có trên 20 chị em thường xuyên tập luyện vào buổi tối các ngày. Mô hình "ngôi nhà xanh" của chi hội gồm những điểm thu gom rác thải nhựa, pin đã qua sử dụng góp phần quan trọng bảo đảm vệ sinh môi trường. Nguồn thu từ bán phế liệu còn bổ sung kinh phí để chi hội giúp đỡ các hội viên khó khăn.

Đặc biệt, được thành lập đã hơn 5 năm, Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững của Chi hội Phụ nữ thôn Văn Thai hiện có gần 40 thành viên, trong đó có 15 cặp vợ chồng. Câu lạc bộ là nơi trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình. Đây cũng thường xuyên là đơn vị nòng cốt của xã, của huyện tham gia các hội thi, cuộc thi do các đoàn thể chính trị-xã hội cấp trên tổ chức và đoạt giải cao. Các mô hình đường hoa, tuyến đường phụ nữ tự quản của Chi hội Phụ nữ thôn Văn Thai cũng luôn là điển hình để các đơn vị khác trong thôn, trong huyện tham khảo, học tập. Nói về những thành tích của chi hội, chị Xuân chia sẻ: “Làm công tác hội điều cần nhất chính là sự nhiệt huyết, trách nhiệm, luôn vì công việc chung và mình phải gương mẫu thực hiện thì các hội viên khác mới tích cực tham gia”.

Hơn 20 năm qua, với khoản phụ cấp hội ít ỏi, để duy trì nhiệt huyết và có điều kiện tham gia công tác xã hội, chị Xuân cùng gia đình tiếp tục phát triển nghề thuốc đông y gia truyền. Chị luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, phong trào ở địa phương và giữ vững ngọn lửa hạnh phúc. Gia đình chị Xuân nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa, được công nhận là gia đình "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” cấp tỉnh năm 2022. 

Trưởng thành từ phong trào cơ sở, năm 2006, chị Xuân vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi đã 40 tuổi. Vừa qua, chị Xuân cũng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen vì là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục, từ 2018-2022.

Giữ vững phẩm chất đảng viên


Sau khi nghỉ hưu, đồng chí Vương Hải Đường vẫn tích cực tham gia công tác Hội Người cao tuổi và có nhiều đóng góp cho công tác Đảng ở địa phương

Sau gần 30 năm công tác tại địa phương, nghỉ hưu từ năm 2010 đến nay, đồng chí Vương Hải Đường, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân (Nam Sách) vẫn luôn gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cán bộ, đảng viên. Vài năm sau khi nghỉ hưu, được tín nhiệm giao nhiệm vụ, bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí Đường luôn là trung tâm đoàn kết, gương mẫu thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí và Ban Chấp hành, Hội Người cao tuổi xã Minh Tân đạt nhiều thành tích trên các mặt công tác. Nhiều năm liền, hội và cá nhân đồng chí Đường được các tổ chức đánh giá, biểu dương, khen thưởng.

Trong hơn 13 năm chuyển về sinh hoạt Đảng tại Chi bộ thôn Uông Thượng, đồng chí Đường được đánh giá là một trong những đảng viên tích cực vì công việc chung của thôn, xã. Đồng chí Vương Quốc Huy, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Uông Thượng cho biết: “Cùng với kinh nghiệm công tác của mình, đồng chí Đường rất tích cực và luôn có những ý kiến, góp ý rất tâm huyết, xác đáng đối với công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Nhiều ý kiến của đồng chí Đường về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, quản lý đảng viên, phát triển đảng đã được chi bộ tiếp thu và mang lại những chuyển biến tích cực”.  

Vừa qua, đồng chí Đường cũng là một trong số rất ít cán bộ, đảng viên trong tỉnh đã nghỉ hưu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục, từ 2018-2022.

https://baohaiduong.vn/lam-theo-guong-bac/audio-nhung-tam-guong-binh-di-ma-cao-quy-232854
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;tải về3;)
(tải về1;tải về2;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1103
Trước & đúng hạn: 1103
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/09/2023 22:23:30)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG TÂN DÂN - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Nguyên - Công chức VH-TT

Địa chỉ:UBND Phường Tân Dân

Điện thoại: 0375401171

Email:nvnguyenvptk@gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0